Lệnh cấm xe 3 bánh sắp có hiệu lực, nhiều người lo lắng - Ô TÔ THUẬN PHÁT

dai ly xe tai mien bac

dai ly xe tai thanh hoa

Chi tiết tin
Lệnh cấm xe 3 bánh sắp có hiệu lực, nhiều người lo lắng

Lệnh cấm xe 3 bánh sắp có hiệu lực, nhiều người lo lắng

Chủ trương cấm lưu hành các lọai xe 3, 4 bánh tự chế sắp có hiệu lực vào đầu tháng Bảy tới đây đang gây lo ngại cho những người trước nay mưu sinh bằng loại phương tiện này. Vinpearl Island Condotel Hòn Tre

Nhã Trân, phóng viên đài RFA
2008-06-28

Hơn 100 người sinh sống bằng phương tiện xe 3 bánh tự chế biểu tình ở Hà Nội hôm 23-6 để phản đối quyết định của chính phủ về việc cấm lưu hành các loại xe này kể từ 1-7-2008.

AFP PHOTO/Frank Zeller

Căn cứu vào nghị quyết số 32 của chính phủ ban hành cuối tháng Sáu năm ngoái, Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng hôm 13-6-2008 ra ý kiến chỉ đạo về việc đình chỉ lưu hành lọai xe cơ giới 3-4 bánh tự chế.

Sinh kế của hàng ngàn gia đình

10 ngày sau khi chỉ đạo ban ra cấm xe tự chế tại các thành phố lớn, hơn 100 tài xế xe 3 bánh tự chế tại Hà Nội đã xuống đường bày tỏ phản kháng khi lệnh cấm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh kế của họ.

Theo thông tin từ Việt Nam, hiện nay Hà Nội có khỏang 2 ngàn chiếc xe 3 bánh tự chế, còn Sài Gòn thì có đến hàng chục ngàn. 

Lâu nay theo cái nhìn của cơ quan chức năng, các lọai xe tự chế, thường không theo tiêu chuẩn kỹ thuật nhất định và đôi khi chỉ đựơc lắp ráp theo lối thủ công, là một trong những nguyên nhân gây kẹt xe và mất an toàn giao thông, đồng thời góp phần gây ô nhiễm môi trường. 

Họ sống bằng nghề này lâu lắm rồi, nên chuyện thay đổi là cả một vấn đề lớn. Phương tiện vận chuyển loại này có những phiền toái, nhưng bây chừ mà cấm cái đó thì phải có một phương tiện giải quyết, ổn định đời sống người dân.

Ông Tâm, Tam Kỳ

Tuy nhiên những chủ nhân loại xe này cho biết xe tự chế có những lợi ích chưa thể thay thế được trong ích lợi công cộng, ít ra ngay trong thời điểm này.  Ông Tâm, có con là chủ xe tự chế ở thành phố Tam Kỳ tỉnh Quảng Nam, bày tỏ:

"Họ sống bằng cái nghề đó gần như là lâu lắm rồi. Về kiến thức rồi về vốn người ta không có, thay đổi là cả một vấn đề lớn. Bây giờ làm sao để mà đầu tư học nghề cho họ? Rồi cái huấn nghệ làm sao, vì người ta không có vốn để mà chuyển qua một hình thái kinh doanh nào khác. 

Phương tiện vận chuyển bằng cơ giới thô sơ có những phiền toái nhưng mà không có những phương tiện đó thì lấy cái gì để thay thế? Bây chừ mà cấm cái đó thì phải có một phương tiện giải quyết, ổn định đời sống người dân."

Xe tự chế 3 và 4 bánh được xem là nguy cơ an toàn giao thông và nguồn gây ô nhiễm ở vùng thành thị.
Hình từ VietnamNet Hình từ VietnamNet

Lý do khiến những người kiếm sống bằng cách chở thuê, với công cụ là những chiếc xe chế theo lối thủ công, phản đối chủ trương cấm lưu hành lọai xe này là vì họ sẽ đối đầu với khó khăn khi cách sinh nhai đó bị tước bỏ. 

Đề án chuyển đổi?

Các cơ quan chức năng có đề án chuyển đổi xe 3-4 bành tự chế tại một số thành phố như Sài Gòn. Sở Lao động-Thương binh-Xã hội  TPHCM đang thực hiện việc hỗ trợ, giúp đào tạo nghề mới hay chuyển sang nghề khác.

Tôi nghĩ rằng phải tạo ra công ăn việc làm cho người lao động bằng cách phát triển những ngành nghề, phát triển những dịch vụ, phát triển những nghề thủ công để họ vẫn có thu nhập.

TS Lê Đăng Doanh

Tuy vậy, tại nhiều địa phương chương trình giúp đỡ này còn gặp khó khăn vì đề án hỗ trợ, chuyển đổi phương tiện, chuyển nghề cho dân vẫn chưa có hoặc chưa được hướng dẫn mức hỗ trợ thống nhất, mà theo tin báo chí trong nước thì đó là một số tỉnh Miền Tây như Tiền Giang, Long An và Bến Tre.

Nhà kinh tế được biết đến nhiều của Việt Nam, Tiến sĩ Lê Đăng Doanh, cho rằng những người nghèo khó lâu nay lệ thuộc vào các phuơng tiện mưu sinh nhọc nhằn này cần được sự giúp đỡ cần thiết của giới thẩm quyền:

"Tôi nghĩ rằng phải tạo ra công ăn việc làm cho người lao động bằng cách phát triển những ngành nghề, phát triển những dịch vụ, phát triển những nghề thủ công để họ vẫn có thu nhập."

Trong khi đó, có người vẫn nghĩ rằng không nhất thiết phải cấm lưu hành trong thành phố các lọai xe tự chế.  Ông Tính, một nhà giáo ở Hà Nội, cho rằng nếu nhà nước buộc chủ xe triệt để tuân theo các quy định rõ ràng thì trật tự cũng như an toàn giao thông sẽ được bảo đảm:

"Theo ý kiến của tôi, theo thực tế thì xe quá khổ, quá tải, cồng kềnh, thì cần quy định cao bao nhiêu, rộng bao nhiêu."

Chỉ thị của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng về việc cấm xe tự chế sẽ được Bộ Giao Thông Vận Tải thông báo rõ ràng qua công văn chính thức cũng như qua các phương tiện thông tin đại chúng, dựa trên Nghị Quyết 32, theo đó kể từ ngày 01-7-2008, xe tự chế 3 – 4 bánh sẽ bị đình chỉ lưu hành. Mọi vi phạm sẽ bị xét xử, như tịch thu xe và bán phế liệu, sung vào công quỹ.   Vinhomes Gallery Giảng Võ

THEO HÃNG XE
Thống kê truy cập
274686
Hôm nay : 182
Hôm qua : 119
Tuần này : 301
Tháng này : 522
Tổng lượt : 274686

Thông tin khách
Địa chỉ IP 18.208.187.128
Trình duyệt CCBot/2.0
Hệ điều hành https://commoncrawl.org/faq/)
Đang online
3
Online
Thứ ba, Ngày 04 Tháng 10 Năm 2022

nha phan phoi xe tai tai mien bac

dai ly cap 1 xe tai mien bac

cong ty ban xe tai chinh hang tai mien bac
gia xe tai tra gop
HOTLINE
0901.87.36.36